Tủ ấm là gì? Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Môi trường xung quanh chúng ta tồn tại rất nhiều loại vi sinh vật, có cả vi sinh vật có hại và vi sinh vật có lợi cho con người. Để nghiên cứu về các loại vi sinh vật, người ta thường sử dụng thiết bị chuyên dụng, 1 trong số đó có tủ ấm. Cùng Công Ty TNHH TopNet tìm hiểu kỹ về thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé!.

Tủ ấm là gì?

Tủ ấm hay còn gọi là tủ ấm vi sinh là một thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm, trong các trung tâm hoặc viện nghiên cứu. Nó là thiết bị cần thiết dùng để nuôi cấy vi sinh vật trong điều kiện nhân tạo. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để nuôi cấy cả sinh vật đơn bào lẫn đa bào.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của tủ ấm

Tủ ấm có nhiều loại, dung tích và khối lượng khác nhau tùy từng nhà sản xuất khác nhau. Tuy nhiên đa số tủ ấm đều có cấu tạo giống nhau, thường thì tủ ấm sẽ có cấu tạo bởi các bộ phận sau:

Buồng nuôi cấy

Buồng là cơ quan chính của tủ ấm. Bao gồm vỏ hình khối đôi có dung tích từ 20 lít đến 800 lít.

Vỏ thiết bị được tạo thành bằng thép không gỉ, trong khi vỏ buồng được làm bằng nhôm.

Không gian giữa 2 tấm vỏ được lấp đầy bằng bông thủy tinh để cách nhiệt cho tủ ấm. Giúp ngăn ngừa mất nhiệt, giảm tiêu thụ điện và đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru.

Thành trong của buồng ấp được cung cấp các hình chiếu hỗ trợ các kệ có mặt bên trong buồng ấp.

Cửa buồng

Tất cả buồng tủ ấm đều có cửa để cách nhiệt.

Cửa cũng có lớp cách nhiệt riêng. Có thể lắp thêm 1 lớp kính cho phép nhìn thấu nội dung bên trong buồng ấp mà không làm xáo trộn môi trường ổn định. Tay cầm bên ngoài cánh cửa giúp điều kiển cửa dễ dàng hơn.

Bảng điều khiển

Trên thành ngoài của tủ ấm là 1 bảng điều khiển với tất cả các công tắc và cảnh báo cung cấp các thông số để vận hành thiết bị. Ngoài ra, bảng điều khiển cũng có 1 chuyển đổi để điều chỉnh nhiệt thiết bị.

Bộ điều chỉnh nhiệt

Sử dụng để đặt nhiệt độ mong muốn cho tủ ấm. Sau khi đạt đủ ngưỡng nhiệt cài đặt, bộ điều chỉnh nhiệt sẽ tự động duy trì ở nhiệt độ đó đến khi được thay đổi.

Kệ đục lỗ

Hình thành các ngăn khác nhau bên trong buồng ấp bằng các kệ đục lỗ. Đặt trên đó là các phương tiện nuôi cấy. Các lỗ trên kệ cho phép không khí lưu thông đều trong buồng. 1 số tủ ấm kệ có thể tháo rời, cho phép làm sạch đúng cách.

Đệm cửa

Miếng đệm cửa tạo thành gioăng kín khít giữa cửa và buồng ấp. Miếng gioăng này ngăn không khí bên ngoài xâm nhập vào buồng. Do đó, tạo ra 1 môi trường nóng cô lập bên trong và không bị gián đoạn bởi môi trường bên ngoài.

Nhiệt kế chữ L

Nhiệt kế đuwọc đặt ở phần trên cùng của vỏ tủ ấm. 1 đầu nhiệt kế cung cấp với mức độ tăng dần, nằm ngoài buồng ấp để có thể đọc được nhiệt độ dễ dàng. Đầu còn lại có chứa thủy ngân được nhô ra 1 chút vào buồng ấp.

Bộ lọc HEPA

1 số tủ ấm hiện đại tiên tiến cung cấp thêm bộ lọc HEPA để giảm ô nhiễm do luồng khí bên ngoài gây ra. Máy bơm khí AN với các bộ lọc tạo ra 1 hệ thống vòng kín để không khí lưu thông bên trong buồng tạo ra ít ô nhiễm hơn.

Kiểm soát độ ẩm và không khí

Các tủ ấm CO2 có thêm 1 bể chứa nước dưới buồng ấp. Nước tự bốc hơi để duy trì độ ẩm tương đối trong buồng. Tương tự, các tủ ấm này cũng cung cấp các buồng khí để đạt nồng độ CO2 mong muốn.

Phân loại tủ ấm

Tủ ấm truyền thống

Đây là loại máy ấp trứng phổ biến nhất sử dụng trong hầu hết các phòng thí nghiệm. Những thiết bị này là loại tủ ấm cơ bản có kiểm soát nhiệt độ và cách nhiệt.

Tủ ấm CO2

Đây là loại tủ ấm đặc biệt, được cung cấp điều khiển tự động nồng độ CO2 và độ ẩm. Loại thiết bị này sử dụng cho sự phát triển nuôi cấy các vi sinh vật khác nhau cần 5 – 10% nồng độ CO2. Để kiểm soát độ ẩm, nước được giữ bên dưới buồng ấp.

Tủ ấm mát

Tủ ấm mát hay tủ ấm BOD điều khiển nhiệt tĩnh là 1 loại khác sử dụng để nuôi cấy vi sinh vật. Ưu điểm là cung cấp sự truyền nhiệt nhanh chóng, đồng đều đến vật phẩm nuôi cấy. Sự khuấy động làm tăng lưu thông không khí, dẫn đến tăng tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, tủ ấm này chỉ được sử dụng cho môi trường nuôi cấy lỏng.

Tủ ấm mini

Đây là dạng tủ ấm có thể di động. Kích thước nhỏ gọn và được sử dụng trong điều tra thực địa. Ví dụ như vi sinh trong môi trường và nước.

Xem thêm 1 số thiết bị phòng thí nghiệm của chúng tôi tại đây

Nguyên tắc hoạt động của tủ ấm là gì?

Tủ ấm dựa trên nguyên tắc thông số cụ thể cho sự tăng trưởng và phát triển của vi sinh vật đòi hỏi. Tất cả các thiết bị đều dựa trên khái niệm về sinh vật khi chúng được cung cấp 1 điều kiện tối ưu về nhiệt độ, độ ẩm, oxy và CO2. Chúng sẽ phát triển và phân tách để tạo ra nhiều sinh vật hơn.

Trong tủ ấm, bộ điều khiển nhiệt duy trì nhiệt độ không đổi. Có thể độc được từ bên ngoài thông qua nhiệt kế. Nhiệt độ được duy trì bằng cách sử dụng các chu kỳ sưởi ấm và không sưởi ấm. Trong chu trình gia nhiệt, bộ điều nhiệt làm nóng buồng ấp. Trong thời gian không làm nóng, quá trình gia nhiệt được dừng lại và buồng ấp được làm mát bằng cách tỏa nhiệt ra xung quanh.

Cách nhiệt bên ngoài tạo điều kiện biệt lập bên trong tủ ấm. Cho phép vi khuẩn phát triển hiệu quả. Tương tự, các thông số khác như độ ẩm, luồng không khí cũng được duy trì thông qua cơ chế khác nhau. Tạo thành 1 môi trường tương tự môi trường tự nhiên của vi sinh vật.

Tương tự như vậy, chúng cung cấp điều khiển để điều chỉnh hoặc duy trì nồng độ CO2, cân bằng pH và độ ẩm cần thiết. Sự thay đổi của tủ ấm truyền thống, cho phép sự di chuyển liên tục của việc nghiên cứu nuôi cấy hướng lên phía trước với nhiều công nghệ ngày càng hiện đại hơn.

Ứng dụng của  tủ ấm vi sinh

Nhờ có khả năng điều chỉnh được nhiệt độ, chính vì thế tủ ấm vi sinh được sử dụng rất nhiều trong bệnh viện, phòng thí nghiệm, các hoạt động nghiên cứu và sản xuất… với nhiều ứng dụng khác nhau. Cụ thể như:

 • Tủ được ứng dụng vào quá trình sản xuất các loại thực phẩm cần phải lên men nhờ vào hoạt động của vi sinh vật như là sữa chua, pho-mai, nước tương, giấm và rượu,…
 • Ứng dụng trong quá trình xử lý rác thải bằng cách nuôi cấy và phát triển các loại vi sinh vật có khả năng làm phân hủy các chất hữu cơ.
 • Ứng dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản thông qua việc nuôi cấy và phát triển các loại vi sinh vật có khả năng làm thanh lọc nước thải và tái sử dụng nước thải.
 • Ứng dụng trong các công nghệ sản xuất phân vi sinh, các chế phẩm hóa học và làm thuốc kích thích tăng trưởng,…
 • Sử dụng nhiệt độ bên trong tủ để khử trùng: Dùng tủ ấm vi sinh để tạo nhiệt độ cao hơn nhiệt độ tối đa của vi sinh vật để làm biến đổi cấu trúc và chức năng của chúng.
 • Kiểm tra khả năng chịu nhiệt của một số loại vi sinh vật.
 • Nghiên cứu sự kết tinh.
 • Lưu trữ các loại hóa chất ở nhiệt độ thích hợp.
 • Kiểm tra độ ổn định của các dược phẩm trước những thay đổi của nhiệt độ

Một số lưu ý khi sử dụng tủ ấm vi sinh

Khi sử dụng tủ ấm cần tuân thủ các nguyên tắc sau để tránh những sai sót không đáng có và giúp thiết bị được bền hơn cũng như đạt hiệu quả cao trong công việc.

 • Các vi sinh vật dễ bị thay đổi nhiệt độ nên tránh sự dao động nhiệt của thiết bị qua cách mở cửa liên tục.
 • Sự tăng trưởng các thông số cần thiết của sinh vật phải được đáp ứng trước khi các đĩa nuôi cấy đặt bên trong buồng.
 • Các tấm đặt ngược với nắp phía dưới để ngăn nước ngưng tụ trên phương tiện nuôi cấy.
 • Bên trong tủ cần được vệ sinh làm sạch thường xuyên để ngăn chặn các vi sinh vật lắng xuống kệ hoặc góc của buồng.
 • Khi chay tủ ấm 1 thời gian dài, cần cấp nước vô trùng ở bên dưới các kệ ngăn môi trường nuôi cấy khô.

Địa chỉ cung cấp các loại tủ ấm vi sinh uy tín, chất lượng

Tủ ấm vi sinh ngày nay được sử dụng nhiều để phục vụ các hoạt động nghiên cứu về vi sinh vật. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm tủ nuôi cấy vi sinh do nhiều đơn vị kinh doanh khác nhau nên chất lượng cũng khác nhau. Vì vậy khi mua tủ ấm vi sinh việc tìm được địa chỉ cung cấp uy tín là điều không hề đơn giản.

Công Ty TNHH TopNet – là địa chỉ uy tín hàng đầu trong việc kinh doanh hóa chất, thuốc thử và các thiết bị phòng thí nghiệm tại Việt Nam. Chúng tôi là đại diện phân phối của nhiều hãng sản xuất thiết bị phòng thí nghiệm nổi tiếng trên thế giới. Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm được loại tủ ấm phù hợp với yêu cầu công việc của bạn nhất.

TopNet cam kết:

 • Hàng nhập khẩu chính hãng(có đầy đủ giấy tờ co&cq chứng minh).
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
 • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Liên hệ:

Hotline: (Mr.Hoàn) 0917.047.888 để được hỗ trợ nhanh nhất

Công ty TNHH Thương Mại Điện Tử Topnet Việt Nam
Địa chỉ: số 10 chương dương độ, hoàn kiếm, Hà nội
Email: topnetthongtin@gmail.com
Số điện thoại: 024 3972 4666

 

 

 

 

Trả lời

Index