loading
Giao hàng tận nơi
Thanh toán tiện lợi
An toàn
Bảo mật
Bảo hành chính hãng

Thủy tinh là một chất rắn vô định hình đồng nhất, có gốc silicat, thường được pha trộn thêm các tạp chất để có tính chất theo ý muốn. Các loại dụng cụ phòng thí nghiệm thủy tinh thường bằng thủy tinh borosilicat, thạch anh nấu chảy hoặc oxyd sillic nấu chảy khác do tính bền vững hoá học cao hơn và hệ số giãn nở của loại thủy tinh này thấp.

Dụng cụ thí nghiệm luôn cần được giữ sạch sẽ và được khử trùng sau khi sử dụng. Vậy cách rửa dụng cụ phòng thí nghiệm nào là chuẩn. Bài viết sau đây chuyên gia Topnet.vn (công ty chuyên bán dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học ) sẽ hướng dẫn các bạn mẹo rửa sạch các loại dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm….

Những lưu ý quan trọng bảo quản các dụng cụ thí nghiệm

Rửa dụng cụ thí nghiệm thủy tinh

 1. Tráng dụng cụ bằng nước sạch để loại bỏ các cặn bẩn hầu hết các cặn bẩn có thể bám trên dụng cụ thủy tinh
 2. Dùng miếng nhám thấm xà phòng hoặc bông thấm cồn để lau sạch các ký hiệu ghi bằng bút dạ trên thủy tinh nếu có.
 3. Chọn chổi rửa thích hợp với từng loại ống, bình dụng cụ phòng thí nghiệm hóa chất nếu cần thiết nên buốc miếng mút nhỏ để phần sắt ở chổi không chọc thủng đáy bình hoặc ống nghiệm. Dùng chổi rửa thấm xà phòng cọ kỹ phía trong, dùng khăn mềm lau phía ngoài. Xả lại bằng nước nhiều lần, nên tráng lại bằng nước cất để đạt pH trung tính.
 4. Đối với pipet nên ngâm trong dung dịch sunfocromic khoảng 1 ngày, chuyển sang bình rửa pipet tự động để rửa trực tiếp dưới vòi nước để dòng nước chảy bên trong pipet, rửa bằng xà phòng sau đó rửa nhiều lần bằng nước, tráng lại với nước cất.
 5. Sau khi rửa dụng cụ xong cần úp ngược để ráo nước, làm khô trong tủ sấy dụng cụ phòng thí nghiệm tại nhiệt độ phòng hoặc đem sấy ở nhiệt độ 600c đến 1000c .

Khử trùng khi rửa dụng cụ thí nghiệm thủy tinh :

 1. Pipet: Nhồi một miếng bông nhỏ vừa phải vào đầu ống hút, cho vào ống bằng kim lại không gỉ có bông ở phía đặt đầu nhọn hoặc dùng giấy bao gói từng cái pipet hoặc theo từng bó có cùng kích cỡ, buộc 2 đầu, đánh dấu phần đầu hút, sau khi khử trùng tránh chạm vào đầu nhọn của pipet.
 2. Ống nghiệm, bình tam giác, bình cầu nếu không có nút thì phải được đậy nút bông, nên dùng bông mỡ (bông không thấm nước) để làm mút. Nút bông có chức năng như một dụng cụ lọc khí vô trùng do vậy cần có độ dày vừa phải để không khí có thể qua lại nhưng vi sinh vật bị giữ lại.
 3. Khử trùng bằng nồi hấp: Khử trùng bằng nồi hấp tại 120-125 độ C trong 30 phút, sau khi khử trùng nên sấy khô.

Xử lý dụng cụ thủy tinh trước khi rửa :

 1. Các dụng cụ phòng thí nghiệm mới mua, chưa sử dụng nên được ngâm nước hoặc dung dịch axit H2SO4 loãng trong khoảng 24h, sau đó rửa với nước với xà phòng nhiều lần cho tới pH trung tính.
 2. Các dụng cụ dùng nuôi cấy vi sinh vật cần được rửa sạch và khử trùng trong nồi hấp tiệt trùng.

Những lưu ý khi rửa dụng cụ thí nghiệm hóa học

 • Xác định và biết rõ bản chất đối tượng mà dụng cụ thí nghiệm đã (đang) chứa hoặc đã (đang) tiếp xúc.
 • Xác định phương pháp rửa thích hợp dựa theo bản chất của môi chất và hình dáng , kết cấu của dụng cụ thủy tinh
 • Chuẩn bị hóa chất, dụng cụ rửa và đồ bảo hộ lao động tương ứng
 • Chọn phương pháp, tiệt trùng làm khô thích hợp tương ứng với kiểu dụng cụ thủy tinh bán dụng cụ phòng thí nghiệm vi sinh  và điều kiện thực nghiệm, xử lý phế phẩm thủy tinh xảy ra trong quá trình rửa.

Tuy mỗi phòng thí nghiệm có một mục đích và cách sử dụng các thiết bị thí nghiệm khác nhau nhưng việc vệ sinh và bảo quản dụng cụ thí nghiệm là cần thiết. Trong bài viết là cách rửa dụng cụ thí nghiệm chuẩn và khoa học mà chuyên gia Topnet ( đơn vị chuyên phân phối bán dụng cụ phòng thí nghiệm) hướng dẫn. Cảm ơn đã đọc bài viết..đừng quên chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé !