loading
Giao hàng tận nơi
Thanh toán tiện lợi
An toàn
Bảo mật
Bảo hành chính hãng

Độ đục của nước là một biểu hiện của các tính chất quang học làm cho ánh sáng bị tán xạ và hấp thụ bởi các hạt và các phân tử. Độ đục rất quan trọng vì độ đục cao trong nước uống ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì độ đục có thể cung cấp thức ăn và là nơi trú ẩn của các mầm bệnh về tiêu hoá. Trong những trường hợp như vậy chúng ta cần sử dụng những loại máy đo độ đục , máy quang phổ có chất lượng (như máy quang phổ uv vis).

Độ đục cao trong các hồ, sông và bể chứa nước có thể gây giảm lượng ánh sáng đến độ sâu thấp hơn, gây ức chế sự tăng trưởng của các thực vật thuỷ sinh ngập nước và gây ảnh hưởng đến các loài phụ thuộc vào chúng như cá và tôm cua.

Nguồn gây ra độ đục là do các chất lơ lửng hoặc các tạp chất có trong nước, bao gồm đất sét, bùn, vô cơ, chất hữu cơ, các hợp chất hữu cơ có màu hòa tan, sinh vật phù du, và các sinh vật nhỏ khác. Vậy nguyên nhân chính gây ra độ đục của nước là từ đâu? Và có những phương pháp nào để đo độ đục của nước. Ngay bây giờ xin mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu những câu hỏi này với Topnet ( đơn vị chuyên phân phối  máy đo độ đục thông thường hay cầm tay... )nhé !

Độ đục phát sinh từ nhiều nguyên nhân như:

 • Đất, đá từ vùng núi cao đổ xuống đồng bằng (do hoạt động trồng trọt)
 • Chất thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.
 • Sự phát triển của vi khuẩn và một số vi sinh vật  (tảo …)
 • Ảnh hưởng của nước lũ, làm xáo động lớp đất, lôi cuốn, phân rã xác động, thực vật.
 • Những phương pháp đo độ đục nào để kiểm tra độ sạch của nước

  Đối với nước cấp, độ đục là một trong các chỉ tiêu lựa chọn nguồn nước cấp, vì nước có độ đục cao sẽ bị loại bỏ không được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

  Cuộc sống càng phát triển kéo theo tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng nề, nhất là nguồn nước. Do vậy, cần thiết phải kiểm tra độ sạch của nước trước khi sử dụng. Có rất nhiều phương pháp đo độ đục của nước bằng máy đo độ đục để bàn được sử dụng hiện nay trong đó sử dụng các thiết bị đo lường tiên tiến là nhanh gọn và hiệu quả nhất. Nước khi được kiểm tra chỉ đạt tiêu chuẩn khi có độ đục nhỏ hơn 5NTU, tuy nhiên nước dùng để uống thì tiêu chuẩn về độ đục tối đa là 2NTU.

  Phương pháp quan sát bằng mắt thường

 • Nguyên tắc: xác định sự cản trở của ánh sáng đi qua nước được gây nên bởi độ đục của nước
 • Đơn vị đo: JTU
 • Phạm vi áp dụng: áp dụng cho nước có độ đục lên tới 100JTU
 • Phương pháp dùng thiết bị đo

 • Nguyên tắc: xác định cường độ ánh sáng bị phân tán do các hạt tạo độ đục
 • Đơn vị đo: NTU, FTU
 • Phạm vi áp dụng: phương pháp đo độ đục bằng máy thường được áp dụng khi nước có độ đục dưới 40NTU
 • Hiện nay các thiết bị đo độ đục được bày bán rất nhiều trên thị trường làm cho việc chọn lựa một sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phù hợp trở nên vô cùng khó khăn. Công ty Topnet.vn tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm máy đo độ đục ,máy quang phổ uv vis 2 chùm tia ...uy tín, chất lượng. Các sản phẩm của Topnet.vn ( đơn vị chuyên phân phối máy quang phổ tử ngoại khả kiến uv vis, cận hồng ngoại nir) đều là những sản phẩm được nhập khẩu với mẫu mã đa dạng, phù hợp với những phương pháp đo độ đục khác nhau. Ngoài ra, Topnet.vn còn là đơn vị cung cấp rất nhiều các sản phẩm chất lượng khác như bơm định lượng, hóa chất công nghiệp, máy trao đổi nhiệt, bộ ghi dữ liệu, máy quang phổ so màu, aas, tử ngoại khả kiến uv vis..