Tìm hiểu về hóa chất thí nghiệm

Hóa chất thí nghiệm hay hóa chất tinh khiết là những thuật ngữ phổ biến chỉ các loại hóa cht sử dụng trong phòng thí nghiệm, phục vụ cho các lĩnh vực như thí nghiệm cơ bản, y sinh, hóa lý, môi trường, công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, y dược, in ấn,… đáp ứng được các nhu cầu học tập, nghiên cứu của khách hàng.

Hóa chất thí nghiệm có quy cách đóng gói nhỏ từ vài mg cho tới vài kg, những chất hóa học này có độ tinh khiết cao lên đến 99.999% cho kết quả thí nghiệm chính xác nhất.

Hóa chất thí nghiệm ( hóa chất phòng thí nghiệm) và công nghiệp – Ngành hóa học là một phần không thế thiếu cho khoa học cơ bản và chuyên sâu, nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Hóa chất thí nghiệm(tinh khiết) được sử dụng rt rộng rải và phổ biến ở Việt Nam từ sớm. Lượng nhập khẩu hóa chất thí nghiệm trong nhng năm gần đây tăng đáng kể do sự phát triển mở rộng của các nhà máy dược phẩm, thuốc thú ý, nhà máy thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm, thức ăn gia súc…

Tìm hiểu thêm về ngành sản xuất hóa chất

Cuối thế kỷ 19 chứng kiến ​​sự bùng nổ cả về số lượng sản xuất và sự đa dạng của hóa chất được sản xuất. Các ngành công nghiệp hóa chất lớn cũng đã hình thành ở Đức và sau đó ở Hoa Kỳ. Hóa chất được cũng được sử dụng hang loạt trong các sản phẩm tiêu dùng, cũng như hàng ngàn sản phẩm ứng dụng trong nông nghiệp, sản xuất, xây dựng, và các ngành công nghiệp dịch vụ nhằm phục vụ cho các ngành công nghiệp chính yếu như cao su, nhựa, dệt, may mặc, lọc dầu, giấy và bột giấy, và kim loại cơ bản.

Ngành công nghiệp hóa chất lại được phân ra một cách rõ nét như hóa chất cơ bản (khoảng 35-37 phần trăm), khoa học đời sống (30 phần trăm), hóa chất đặc biệt (20-25 phần trăm) và các sản phẩm tiêu dùng (khoảng 10 phần trăm)

Polymer là phân khúc lớn nhất trong phần hóa chất cơ bản bao gồm tất cả các loại nhựa và sợi nhân tạo. Các thị trường lớn cho ngành nhựa là bao bì, tiếp theo là xây dựng nhà, container, thiết bị, đường ống , giao thông vận tải, đồ chơi và trò chơi.

Các sản phẩm polymer lớn khối lượng, polyethylene (PE), được sử dụng chủ yếu trong màng bao bì và các thị trường khác như chai sữa, hộp đựng, và đường ống.

Polyvinyl clorua (PVC), một sản phẩm với quy mô lớn, là chủ yếu được sử dụng để tạo ống dẫn cho thị trường xây dựng cũng như siding, và ở một mức độ nào đó, vận tải và vật liệu đóng gói nhỏ hơn nhiều.

Polypropylene (PP), tương tự như trong khối lượng PVC, được sử dụng tại các thị trường khác nhau, từ bao bì, thiết bị, và các thùng chứa để quần áo và thảm.
 
Polystyrene (PS), sản xuất nhựa với quy mô lớn, được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị và đóng gói cũng như đồ chơi và giải trí.

Các sợi dẫn nhân tạo bao gồm polyester, nylon, polypropylene, và acrylics, với các ứng dụng bao gồm cả quần áo, đồ đạc trong nhà, và sử dụng công nghiệp và tiêu dùng khác.

Tham khảo giá các loại hóa chất thí nghiệm hãng HACH

Một số loại hóa chất thí nghiệm hãng HACH có tại Thắng Lợi Victory

  • Hóa chất phân tích BOD/DO
  • Thuốc thử dạng bột Alkaline Iodide-Azide, pk/50
  • Chất mồi BOD, POLYSEED, 50 viên/pk
  • Dung dịch chuẩn BOD
  • Dung dịch ức chế Copper Sulfate-Sulfamic Acid, 500 mL

  • dung dịch chuẩn BOD, pk/20 ống 2-mL

  •  Dung dịch Magnesium Sulfate dùng cho BOD, 500 mL

  • Thuốc thử oxy hòa tan dùng ống AccuVac®, thang đo cao, pk/25

  • Tham khảo giá các loại hóa chất thí nghiệm hãng HACH

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất thí nghiệm

– Nắm rõ tính chất của các hóa chất đem dùng, đặc biệt là mức độ độc hại và khả năng tạo thành hỗn hợp dễ cháy nổ với các hóa chất khác.

– Pha các loại hóa chất với lượng vừa đủ cho thí nghiệm.

– Nên đựng các loại thuốc thử thông dụng, dùng với lượng nhiều trong lọ lớn và ngược lại, thuốc thử ít dùng và hiếm thì đóng trong các lọ bé, bảo quản riêng.

– Những loại hóa chất rắn khi để trong chai lọ có thể bị vón cục, khó lấy nên trước khi lấy ra khỏi chai lọ, cần xem kỹ cổ lọ, loại bỏ tất cả những gì ở cổ lọ có thể rơi vào làm bẩn hóa chất và nên dùng thìa sứ, bay sứ để lấy hóa chất ra khỏi lọ hoặc đổ hóa chất qua chiếc phễu dùng cho chất bột.

– Đảm bảo độ tinh khiết của hóa chất trong suốt quá trình làm việc.

– Nếu lượng hóa chất trong lọ chỉ còn một ít thì nên chuyển nó sang một lọ nhỏ hơn.

– Ghi chú tên gọi, cảnh báo nguy hiểm của hóa chất trong lọ đầy đủ trên nhãn.

– Làm sạch, sấy khô chai lọ đựng hóa chất trước khi cho hóa chất vào cất giữ và đảm bảo dụng cụ chứa đó phải có nắp đậy kín.

– Không nên cho hóa chất trực tiếp lên đĩa cân mà phải dùng vật chứa như mặt kính đồng hồ,…vì hóa chất có thể làm hỏng cân.

– Bảo quản các loại hóa chất dễ cháy nổ trong điều kiện đặc biệt và ở khu vực riêng biệt.

– Tuyệt đối không để chung các hóa chất mà khi tương tác lẫn nhau có thể bốc cháy hoặc tỏa nhiệt lớn. 

– Không dùng nhầm lẫn nút đậy của các dụng cụ chứa hóa chất với nhau.

– Với những chất dễ hút ẩm, dễ biến đổi khi tiếp xúc với không khí thì phải đậy lọ thật kín và gắn nút lọ bằng parafin để ngăn không cho không khí đi vào.

 

Trả lời

Index