loading
Giao hàng tận nơi
Thanh toán tiện lợi
An toàn
Bảo mật
Bảo hành chính hãng
Tại sao phải đo điện trở suất của đất, chúng ta đo điện trở tiếp địa để làm gì? Và các bước đo điện trở suất đúng quy chuẩn quốc tế như thế nào ? Ngay sau đây quý bạn đọc hãy cùng Topnet.vn (đơn vị chuyên phân phối đồng hồ đo điện trở đất) đi tìm hiểu lời giải cho những câu hỏi này nhé !

Điện trở suất của đất là gì ?

Đất là vật thể xốp có tính mao dẫn, gồm các thành phần ở thể rắn, thể lỏng và thể khí. Phần thể lỏng của đất (dung dịch đất) là nước với các chất chứa trong các phần thể rắn và khí của đất hoà tan trong nước. Phần thể khí của đất chủ yếu là khí ôxy, nitơ, cacbon dioxyd lấp đầy các lỗ của đất đá. Phần thể rắn của đất gồm một số lượng lớn các hạt nhỏ bé của các khoáng chất khác nhau với đường kính từ 0,1 mm đến 3 mm và các cấu thành hữu cơ vi động và thực vật. Do điều kiện khí quyển và khí hậu thay đổi trong năm nên độ ẩm trong đất và nhiệt độ của nó thay đổi làm thay đổi điện trở suất của đất. Sự dao động chủ yếu đối với các lớp đất phân bố càng gần với bề mặt đất. Ở độ sâu từ 1 đến 3 mét có trị số thay đổi theo theo thời gian trong năm, nhưng chênh lệch giá trị điện trở suất của đất từ cực tiểu đến cực đại không quá 2 lần bắt buộc phải sử dụng đồng hồ đo điện trở cách điện kyoritsu 3005a, thiết bị đo điện trở đất kyoritsu 4105a hay các loại thiết bị đo điện trở khác. Điện trở suất của các lớp đất bố trí ở độ sâu từ 5m trở lên hầu như không thay đổi về trị số theo thời gian trong năm.

Các bước đo điện trở suất của đất:

 1. Kiểm tra điện áp pin ở máy đồng hồ đo điện trở cách điện: Khi có thông báo - + trên màn hình đồng hồ đo điện trở đất hioki hay kyoritsu 4105a thì có nghĩa là Pin đã hết điện, phép đo lúc này sẽ thiếu chính xác.
 2. Đấu nối các đầu đo:
 3. Đo điện áp của tổ đất:
 4. Bật chuyển mạch của đồng hồ đo về thang EARTH VOLTAGE nếu đồng hồ chỉ thị giá trị điện áp nhỏ hơn 10V là được (kết quả đo điện trở đất mới được chính xác).
 5. Đo điện trở của tổ đất:
 • Bật chuyển mạch của đồng hồ đo về thang 2000 Om.
 • Ấn và xoay phím PRESS TO TEST kiểm tra chỉ thị của đồng hồ nếu đồng hồ chỉ thị nháy chớp liên tục thì có thể các que đo chưa tiếp xúc tốt hay cọc đất chưa tiếp đất tốt, muốn tiếp xúc tốt thì đổ nước vào cọc đất.
 • Bật chuyển mạch của đồng hồ đo về thang 20 Om.
 • Ấn và xoay phím PRESS TO TEST kiểm tra chỉ thị của đồng hồ nếu đồng hồ chỉ thị trên đồng hồ là giá trị điện trở đất của tổ đất.
 •  

  Hy vọng với bài viết này của Topnet.vn chúng tôi quý bạn đọc đã phần nào hiểu rõ hơn về quy trình đo điện trở đất , cách dùng đồng hồ nói chung, cách sử dụng đồng hồ đo điện trở đất kyoritsu nói riêng và mục đích chính của điện trở đất để làm gì. Trong các bài viết sau của Topnet.vn ( đơn vị chuyên phân phối đồng hồ đo điện trở đất kyoritsu 4102a, 4105a, 4200... )chúng tôi sẽ nói rõ về cấu tạo của các loại máy đo điện trở quý bạn đọc hãy update liên tục để theo dõi các thông tin mới của chúng tôi nhé. Mọi ý kiến đóng góp quý bạn đọc hãy gửi vào phần bình luận bên dưới .