loading
Giao hàng tận nơi
Thanh toán tiện lợi
An toàn
Bảo mật
Bảo hành chính hãng

Ampe kìm và cấu tạo chi tiết

Cập nhật: 8/3/2017 - Lượt xem: 5275
Ampe kìm (hay còn được gọi là thiết bị ampe kế) là một loại thiết bị điện tử có tác dụng đo cường độ dòng điện một cách chính xác và đơn giản nhất. Cùng Topnet tìm hiểu về loại thiết bị này về công dụng, nguyên lý hoạt động, ampe kìm loại nào tốt qua các thông tin chi tiết sau:
 

Cấu tạo của ampe kìm

Các bộ phận của ampe kìm hiện nay gồm có: nam châm, lò xo xoắn, chốt giữ lò xo, thước hình cung, cuộn dây dẫn điện, kim. Ampe kìm truyền thống còn gọi là Gavanô kế hay điện kế, đây là 1 bộ chuyển đổi từ cường độ dòng điện sang chuyển động quay trong một cung, của một cuộn dây nằm trong từ trường.
 

Những điều cần biết về loại ampe kìm

Ampe kìm thường dùng để đo cường độ của dòng điện chạy trong một mạch điện. Bộ phận chính của nó là một cuộn dây dẫn, có thể quay quanh một trục, nằm trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu. Cuộn dây này được gắn với một kim chỉ góc quay trên một thước hình cung. Một lò xo xoắn kéo cuộn và kim về vị trí số 0 khi không có dòng điện.

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm

Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, dòng điện chịu lực tác động của từ trường, do các điện tích chuyển động bên trong dây dẫn phải chịu lực Lorentz và bị kéo quay về một phía, xoắn lò xo, quay kim. Vị trí của đầu kim trên thước đo tương ứng là cường độ dòng điện qua cuộn dây đó. Một cơ chế giảm dao động được dùng đó là ứng dụng sự chuyển hóa năng lượng dao động sang nhiệt năng nhờ dòng điện foucault, cuộn dây được gắn cùng một đĩa kim loại nằm trong từ trường của nam châm và mọi dao động của cuộn dây và đĩa sinh ra dòng foucault trong đĩa. Dòng foucault này làm nóng đĩa lên, tiêu hao năng lượng dao động và dập tắt dao động đó.

Một số đặc tính của ampe kìm tại Topnet

 
  • Đo điện áp AC/DC, đo dòng điện AC lên đến 1000A, đo điện trở.
  • Một số chức năng khác như: đo liên tục thông báo bằng âm thanh buzzer ở mức điện trở từ 50 Ω ± 40 Ω hoặc nhỏ hơn,
  • Data hold, tự động tắt máy.
  • Đã qua kiểm tra độ bền khi làm việc ở độ cao 1m.
  • Hỗ trợ đo dòng AC bằng vòng kìm IFlex với thang đo lên đến 4199A,
Mỗi loại ampe kìm có một loại chức năng, thông số kỹ thuật khác nhau. Chính vì thế bạn cần đặc biệt lưu ý để lựa chọn được loại thiết bị phù hợp nhất. Có thể tham khảo thêm các sản phẩm khác của Topnet như thiết bị đo nhiệt độ trong phòng giúp lựa chọn được những thiết bị phù hợp nhất.